Thức Ăn Cho Gà 1 Tháng Tuổi Và Cách Chăm Sóc Cho Gà 1 Tháng Tuổi

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi gồm những gì? Thức ăn là yếu tố không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi gà thương phẩm, đặc biệt ở giai đoạn gà con một tháng tuổi. Bằng cách cho gà con ăn đúng chất dinh dưỡng, gà sẽ lớn nhanh và tăng cân tốt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thức ăn cho gà 1 tháng tuổi được tổng hợp qua bài viết sau

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi gồm những gì?

Cách Phối Trộn Thức Ăn Cho Gà 1 Tháng Tuổi Nhanh Lớn Khoẻ Mạnh

Theo nguồn thông tin từ đá gà 88 chia sẻ thì gà thương phẩm hay gà chọi đều cần được người chăn nuôi chăm sóc cẩn thận. Một chút bất cẩn có thể khiến đàn gà bùng phát dịch bệnh.

Nhóm thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi là gì? Trong tháng đầu tiên, gà con ăn ít nên dinh dưỡng trong thức ăn phải đầy đủ. Nên chia khẩu phần ăn thành nhiều lần trong ngày để gà luôn được ăn thức ăn mới, tránh lãng phí thức ăn.

Nhóm thực phẩm giàu tinh bột

 • Tấm gạo: trong loại này có chứa 8,4$ lượng protein, chiếm khoảng 15% trong khẩu phần ăn hàng ngày của gà.
 • Bắp: trong lượng thức ăn hàng ngày của gà bắp chiếm khoảng 50%. Khi gà ăn bắp sẽ giúp cho phần thịt và trứng được vàng đẹp hơn. Nên xay bắp nhuyễn khi cho gà con 1 tháng tuôi ăn.
 • Hạt kê: chiếm 20% chứa nhiều vitamin A và tới 13,3% chất đạm. Khi gà con từ 5 – 15 ngày tuổi giúp mượt lông, hỗ trợ tiêu hóa.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ không chỉ giúp cải thiện hệ tiêu hóa mà còn cung cấp các vitamin cần thiết. Các loại rau người dân có thể cho gà ăn gồm có: rau muống, lục bình, thân chuối… Đối với gà con 1 tháng tuổi nên thái nhỏ để dễ ăn và dễ tiêu hóa.

Thực phẩm giàu protein

Protein tất nhiên rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của gà. Thức ăn có đạm cho gà 1 tháng tuổi chiếm 20% khẩu phần ăn hàng ngày.

Protein từ đậu nành, bột cá, thịt, tôm,… giúp gà phát triển tốt và nhanh hơn.

Khoáng chất + Vitamin

Khoáng chất từ bột vỏ sò, bột xương cá, cua, tôm… cung cấp thêm canxi giúp xương gà chắc khỏe. Ngoài ra, người chăn nuôi có thể bổ sung thêm các loại thức ăn bổ sung cho gà, vitamin tổng hợp, glucose… để tăng sức đề kháng.

Định lượng thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Nếu có công thức trộn thức ăn chuẩn cho gà 1 tháng tuổi sẽ giúp gà lớn nhanh và khỏe mạnh hơn. Nếu không trộn đúng cách, các thành phần dinh dưỡng sẽ bị mất cân bằng. Với cám công nghiệp dành riêng cho gà con 1 tháng tuổi, hàm lượng dinh dưỡng nhìn chung sẽ chuẩn theo công thức của nhà sản xuất. Nếu tự trộn thức ăn, bạn có thể tham khảo các nguyên liệu sau:

Loại thực phẩm Tỷ lệ trong thực phẩm (%)
Ngô nghiền 30
Cám gạo 20
Đĩa 14
Bột cá 14,5
Bột đậu mười
Đậu xanh mười
Bột vỏ 0,5
muối NaCl 0,5

Trên đây là công thức trộn thức ăn cho gà 1 tháng tuổi tham khảo. Người chăn nuôi có thể điều chỉnh tỷ lệ phù hợp dựa trên tình hình thực tế khi chăn nuôi. Tốt nhất người ta xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu tạo thành hỗn hợp sánh mịn để gà ăn dễ dàng, tránh thức ăn bị vón cục lớn nhỏ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân chúng thành 2 loại thực phẩm chính và phụ để dễ dàng định lượng lượng thức ăn chúng tiêu thụ.

 • Đối với khẩu phần ăn chính: thường là ngũ cốc và thức ăn giúp gà no, cho gà ăn vào khoảng 7 giờ sáng và sau 2 giờ chiều. Cho ăn trong thời gian này giúp chúng hấp thụ thức ăn tốt hơn. Đối với gà thịt, bạn có thể cho gà ăn thêm 2 bữa vào lúc 5 giờ chiều và 10 giờ tối để đảm bảo gà đủ cân. Và bạn nên giữ lại ít thức ăn cho bữa tối hơn ban ngày!
 • Thực phẩm đi kèm: nói chung là thực phẩm có nhiều rau củ và chất xơ. Khi cho gà ăn kèm nên cho gà ăn vào buổi trưa để hệ tiêu hóa tốt hơn.

Cách cho gà ăn đúng cách – thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Lạng Giang: Gà núi Hương Sơn được giá cao - Chi tiết tin tức - Sở NNPTNT

Dùng khay hoặc đĩa cỡ vừa và trải thức ăn lên khay dày khoảng 1cm. Mật độ mỗi khay là 100 con gà. Sau khoảng 2 đến 3 giờ, rửa sạch máng nước và vứt phân (nếu có lẫn thức ăn). Thay thế thức ăn mới và trải thành 1 lớp y như cũ.

Lúc này gà con cần ăn nhiều để phát triển nên cứ cho chúng ăn thoải mái, chia bữa mỗi ngày thành 6-7 bữa. Thay nước cho gà khoảng 4 lần một ngày hoặc khi nước bị bẩn.

Để chăn nuôi gà chọi đúng cách, bạn nên chú ý một số điều như:

 • Không cho gà một tháng tuổi ăn quá nhiều thức ăn: Điều này dễ dẫn đến gà bị béo phì, mất động lực kiếm ăn, gây lãng phí thức ăn.
 • Thay thế thức ăn thường xuyên: Tùy theo sự phát triển của gà, bạn nên cân nhắc việc thay thế thức ăn để tránh thức ăn để quá lâu tạo thành nấm mốc có thể gây bệnh khi gà ăn phải.
 • Thay đổi thức ăn dần dần: Khi quyết định thay đổi lượng thức ăn cho gà, bạn nên duy trì khẩu phần và loại thức ăn vào giữa hoặc cuối tháng.

Cách nuôi gà con lớn nhanh

Ngoài thức ăn cho gà 1 tháng tuổi thì chế độ chăm sóc gà con cũng rất quan trọng.

Lồng ấp gà con

Thiết kế khu úm gà con nên cao hơn nền chuồng gà 0,2-0,3 m, chuồng gà quay về hướng Đông Nam và đảm bảo kín gió. Khử trùng chuồng ấp bằng dung dịch formalin 2% hoặc Hanlamid. Người ta có thể làm một chiếc lồng ấp đơn giản từ những tấm nứa tre. Diện tích ấp có thể từ 2 đến 4 m tùy theo số lượng gà nuôi.

Trải thêm lớp lót nền bao gồm trấu, rơm rạ, mùn cưa… dày khoảng 12cm đã được khử trùng và sấy khô trước khi sử dụng. Bố trí đèn sưởi ở vị trí thích hợp để gà không bị quá nóng hoặc quá lạnh.

Khi gà lớn lên, người chăn nuôi nên mở rộng chuồng ấp để gà lớn lên. Đặt máng ăn và máng uống nước vào lồng để mỗi con gà đều có thể tiếp cận thức ăn.

Chú ý đến nhiệt độ

Trong chuồng gà cần duy trì nhiệt độ ổn định, còn trong chuồng ấp nên nhiệt độ từ 32 đến 33 độ C tùy theo thời tiết. Người ta có thể giảm từ 1 đến 2 độ C khi gà lớn hơn.

Quan sát gà thấy chúng đứng rúc vào nhau, có thể bị lạnh, nhiệt độ tăng cao. Nếu gà giãn ra khỏi bầu nhiệt thì có thể do nhiệt độ quá nóng và cần phải hạ nhiệt độ xuống. Nếu thấy gà đứng đều tức là nhiệt độ đã phù hợp.

Phòng bệnh cho gà 1 tháng tuổi

Theo như thông tin của những người tìm hiểu về đăng nhập jun88 chia sẻ thì ngoài việc chú ý đến thức ăn cho gà 1 tháng tuổi cần có biện pháp phòng bệnh thích hợp. Không chỉ trong giai đoạn đầu đời mà nó phải được thực hiện trong suốt quá trình nuôi gà thương phẩm.

 • Chuồng gà sạch sẽ, thông thoáng và định kỳ phun thuốc sát trùng. Thay chất độn chuồng thường xuyên, nếu không người dân có thể sử dụng chất độn chuồng hữu cơ để hạn chế phát sinh mùi hôi trong chuồng gà.
 • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gà một tháng tuổi . Thời điểm này gà đang lớn nên thức ăn là vấn đề cần đặc biệt quan tâm.
 • Thực hiện lịch tiêm phòng cho gà theo khuyến cáo của cơ quan thú y. Điều này giúp hạn chế xảy ra các bệnh nguy hiểm như: bệnh tụ huyết trùng, bệnh Newcastle, bệnh cầu trùng ở gà, bệnh Marek ở gà, v.v. trong quá trình chăn nuôi.
 • Khi nuôi động vật, bạn không nên vứt bỏ thức ăn mà không chú ý đến gà. Quan sát chúng thường xuyên để nhanh chóng phát hiện những hành vi lạ của gà.

Cách thiết kế chuồng nuôi gà trong diện tích 100m2 - Niên Giám Nông Nghiệp

Trên đây là những thông tin về Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Bài viết liên quan