Thẻ Vàng Trong Bóng Đá Là Gì? Những Quy Định Về Phạt Thẻ Vàng

Thẻ vàng là một phần tất yếu của bóng đá. Đóng vai trò như lời cảnh báo ban đầu cho người chơi, cảnh báo họ tránh phạm lỗi thêm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thẻ vàng trong bóng đá là gì được tổng hợp nguồn từ 77win qua bài viết sau

Lịch sử của thẻ vàng

Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì? Khi nào phải nhận thẻ vàng, thẻ đỏ bóng đá?

Thẻ vàng là một sự phát triển tương đối gần đây trong bóng đá. Trước đây, trọng tài có thể cảnh cáo cầu thủ và đuổi họ khỏi sân. Nhưng mọi chuyện hoàn toàn phụ thuộc vào trọng tài vì không có hệ thống. Tuy nhiên, vào năm 1962, Chile và Ý đã đụng độ nhau trong một trong những trận đấu bạo lực nhất trong lịch sử World Cup: ngày nay được gọi là Trận Santiago.

Trọng tài trận đấu Ken Aston đã phải vất vả điều khiển các cầu thủ trong một trận đấu hết sức hỗn loạn. Ông đuổi hai cầu thủ, một trong số họ bị lôi ra khỏi sân sau khi không chịu rời sân. Trò chơi này đã truyền cảm hứng cho ông phát minh ra thẻ vàng và thẻ đỏ 8 năm sau, vào năm 1970. Thẻ vàng cảnh báo các cầu thủ trước khi bị trọng tài rút thẻ đỏ khỏi trận đấu.

Làm thế nào để nhận thẻ vàng trong bóng đá?

Lỗi và thẻ vàng có thể chủ quan. Thẻ vàng đối với một trọng tài này có thể không giống với thẻ vàng đối với trọng tài khác. Chẳng hạn, trọng tài người Tây Ban Nha thường bị cáo buộc rút quá nhiều thẻ vàng. Tuy nhiên, nhìn chung, có một bộ nguyên tắc phạm lỗi quy định điều gì sẽ dẫn đến thẻ vàng.

Đây là khi người chơi cố tình phớt lờ hoặc thiếu tôn trọng trọng tài, dù bằng lời nói hay cách khác. Ví dụ, xúc phạm trọng tài được coi là bất đồng chính kiến. Tuy nhiên, nếu hành vi xúc phạm mang tính xúc phạm, có thể bị phạt thẻ đỏ. Một ví dụ khác về sự bất đồng chính kiến là việc bỏ đi khỏi trọng tài khi ông ta đang cố gắng nói điều gì đó.

Tiếp tục vi phạm

Nếu một cầu thủ liên tục phạm những lỗi nhỏ, chẳng hạn như vấp ngã một cầu thủ hoặc kéo áo đối phương, họ có thể phải nhận thẻ vàng. Cảnh báo nhằm ngăn cản người chơi lợi dụng những lỗi không bị phạt và cảnh báo người chơi không phạm quá nhiều lỗi.

Trì hoãn việc tiếp tục chơi

Điều này thường xảy ra vào cuối trận, khi đội chiến thắng đang cố gắng giết thời gian. Nếu các cầu thủ đợi một thời gian dài trước khi đưa bóng trở lại cuộc chơi, đặc biệt là thủ môn, thường làm điều này khi phát bóng lên. Sau đó, họ nhận thẻ vàng để khuyến khích tăng tốc và không lãng phí thời gian.

Không tôn trọng khoảng cách yêu cầu

Điều này có liên quan đến việc tiếp tục thi đấu bị chậm trễ, khi thực hiện quả đá phạt trực tiếp, bức tường đối phương phải cách xa ít nhất mười mét.

Tuy nhiên, đối thủ đôi khi sẽ đứng ngay trước người thực hiện quả phạt trực tiếp để tránh việc bắt đầu lại nhanh hoặc lãng phí thời gian. Tương tự như vậy, người chơi đứng ngay trước phím. Đây cũng là một thẻ vàng.

Lập lại trường mà không được phép

Nếu một cầu thủ bị chấn thương, họ có thể phải ra sân để được bác sĩ đánh giá. Cầu thủ sẽ bị cảnh cáo nếu vào sân trước khi được trọng tài chấp thuận. Bất cứ ai vào sân thay người phải xin phép trọng tài. Nếu vào sân mà không được phép sẽ nhận thẻ vàng.

Rời khỏi sân mà không được phép

Người chơi không chỉ cần sự cho phép của trọng tài để vào sân. Họ cũng cần nó để rời sân. Nếu một cầu thủ rời sân mà trọng tài không biết hoặc không đồng ý thì sẽ xử phạt cầu thủ đó. Quả thực, trọng tài phải nắm rõ mọi diễn biến diễn ra trong trận đấu, đặc biệt là các cầu thủ trên sân.

Hành vi phi thể thao

Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì? Khi nào phải nhận thẻ vàng, thẻ đỏ bóng đá?

Nó có thể là nhiều thứ. Hành vi phi thể thao là bất kỳ hành vi nào được coi là có tinh thần thể thao kém, từ ăn mừng quá mức đến cố gắng đánh lừa quan chức, chẳng hạn như lặn. Cristiano Ronaldo thường xuyên cởi áo ăn mừng bàn thắng, thuộc loại này.

Trọng tài cũng có thể phạt thẻ vàng vì những lý do khác. Thông thường, nếu một cầu thủ cố gắng thực hiện một pha tắc bóng xấu nhưng không quá nguy hiểm, họ có thể phải nhận thẻ vàng.

Bóng đá phạm lỗi và thẻ vàng

Phạm lỗi được gọi là khi một hành động trái luật của đối phương làm gián đoạn trận đấu. Trọng tài có thể phạt thẻ vàng nếu phạm lỗi, nhưng lỗi không nhất thiết phải rút thẻ vàng. Trọng tài thường tuyên bố phạm lỗi và cho một quả phạt trực tiếp vì lỗi nhỏ.

Lỗi thường dẫn đến một quả đá phạt. Tuy nhiên, cầu thủ không thể nhận thẻ vàng cho một số hành động nhất định. Những hành động này bao gồm kéo áo, vấp ngã, đẩy hoặc vô tình chạm tay vào bóng.

Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào kịch bản. Kéo áo đối phương khi họ đang chạy trên sân có thể bị phạt thẻ vàng. Hành vi phạm lỗi có thể bị thẻ đỏ nếu đối phương vượt qua hậu vệ cuối cùng hoặc thậm chí là màu đỏ

Thẻ vàng thường dùng khi nào?

Thông thường lúc đầu trọng tài sẽ tha thứ vì không muốn phạt cầu thủ quá sớm trong trận đấu. Các cầu thủ nên cẩn thận hơn sau khi nhận thẻ vàng và chơi ít quyết liệt hơn để tránh phải nhận thêm một thẻ vàng nữa.

Ngay khi một cầu thủ nhận thẻ vàng thứ hai, trọng tài rút thẻ đỏ và anh ta phải rời sân. Trong hầu hết các tình huống, thẻ vàng thứ hai tương ứng với một hành vi phạm tội nghiêm trọng hơn thẻ đầu tiên, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nó cũng có thể là sự tích tụ của nhiều lỗi sau lỗi vàng đầu tiên.

Thẻ vàng có thể lật ngược được không?

Theo như thông tin của những người tìm hiểu về thể thao 77win chia sẻ thì thông thường, các trọng tài xem xét các lỗi nghiêm trọng để xem liệu có thẻ đỏ trong trận đấu hay không bằng cách sử dụng VAR (Trợ lý trọng tài video). Nếu trọng tài rút thẻ vàng trước nhưng sau đó kiểm tra VAR và quyết định đó là thẻ đỏ thì có thể đổi thành thẻ đỏ.

Sau khi xem video kháng cáo quả phạt đền, trọng tài cũng có thể quyết định rút thẻ vàng nếu xác định đó không phải là quả phạt đền hoặc thẻ vàng. Chẳng hạn, ban đầu trọng tài rút thẻ vàng vì dùng tay chơi bóng trong vòng cấm. Sau đó, khi kiểm tra, chúng tôi xác định đó không phải là một pha bóng bằng tay. Sau đó họ cũng phải hủy thẻ vàng.

Nếu trọng tài không rút thẻ thì không thể kiểm tra xem đó có phải là thẻ vàng hay không. Tuy nhiên, thẻ có thể được rút ra sau nếu VAR xác định rằng lỗi không được thực hiện.

Thẻ vàng cũng có thể được lật lại nếu một trong các trợ lý trọng tài cho rằng đó không phải là thẻ vàng. Tuy nhiên, trọng tài không bắt buộc phải chấp nhận ý kiến này.

Khi nào cầu thủ bị phạt Thẻ vàng, Thẻ đỏ?

Trên đây là những thông tin về thẻ vàng trong bóng đá là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

Bài viết liên quan