Nên Làm Nghề Gì Khi Không Có Bằng Cấp Ở Việt Nam?

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc không cần bằng cấp tại Việt Nam với mức lương tốt thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết dưới đây. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về câu hỏi nên làm nghề gì khi không có bằng cấp, hy vọng có thể giúp ích cho các bạn.

10 công việc lương cao không cần bằng cấp

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc không yêu cầu bằng cấp 3 hoặc một công việc lương cao không yêu cầu bằng cấp thì dưới đây là 10 công việc gợi ý mà chúng tôi tổng hợp từ trang tin OKVIP dành cho bạn.

Người pha chế rượu

Bartender là một trong những vị trí không yêu cầu quá nhiều bằng cấp. Đối với nhân viên pha chế, chủ nhân sẽ cần thêm kỹ năng pha chế đồ uống. Hiện nay có rất nhiều tin tuyển dụng vị trí barista không yêu cầu kinh nghiệm, bằng cấp và sẽ được đào tạo đầy đủ khi làm việc tại cửa hàng. Do đó, chúng tôi thấy rằng những nhân viên pha chế này thậm chí không cần phải qua các trường đào tạo chuyên nghiệp hoặc trung tâm đào tạo nhân viên pha chế.

Tư vấn bảo hiểm

Vị trí tư vấn bảo hiểm không yêu cầu ứng viên phải có nhiều bằng cấp, có bằng cấp phù hợp vẫn sẽ là một lợi thế.

Top 10 Công Việc Không Yêu Cầu Bằng Cấp Lương Tốt Ở Việt Nam

Để trở thành nhà tư vấn bảo hiểm, bạn cần phải chăm chỉ làm việc và trau dồi kiến thức về bảo hiểm, dịch vụ; Trang bị các kỹ năng cần thiết như giao tiếp, đàm phán, thuyết phục, dịch vụ khách hàng,.. Có thể nói, tư vấn bảo hiểm là nghề không yêu cầu bằng cấp nhưng lại có mức lương rất hấp dẫn. Vì vị trí này tính lương theo công thức lương cố định cộng hoa hồng (% doanh thu).

Lái xe công nghệ

Trở thành lái xe công nghệ là một nghề không đòi hỏi nhiều bằng cấp. Bạn chỉ cần có bằng lái xe mô tô hoặc bằng lái ô tô là có thể làm được công việc này. Hiện nay, nhiều người lựa chọn trở thành phi công công nghệ vì mức lương hấp dẫn, giờ giấc linh hoạt, nơi làm việc,…

Đầu bếp

Khi nhắc đến những công việc không đòi hỏi nhiều bằng cấp thì đầu bếp là một công việc bắt buộc phải có. Công việc này rất phù hợp với những ai có niềm đam mê nấu nướng và mong muốn mang đến những món ăn ngon nhất cho thực khách.

Top 10 Công Việc Không Yêu Cầu Bằng Cấp Lương Tốt Ở Việt Nam

Doanh nhân

Giống như cố vấn bảo hiểm, vị trí bán hàng không yêu cầu trình độ chuyên môn quá cao của ứng viên. Thay vào đó, năng lực thực tế và khả năng tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp mới là quan trọng. Vì vậy, bạn sẽ phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa để phát triển kỹ năng, xây dựng các mối quan hệ, v.v.

Nhân viên lễ tân

Để trở thành nhân viên lễ tân, bạn không nhất thiết phải có bằng đại học, cao đẳng mà chỉ cần có chứng chỉ chuyên môn hoặc bằng trung cấp mới có thể hành nghề được.

Top 10 Công Việc Không Yêu Cầu Bằng Cấp Lương Tốt Ở Việt Nam

Ngoài ra, để nâng cao cơ hội vào các khách sạn lớn, bạn cần trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ.

Designer

Vì tính chất công việc của nhà thiết kế đòi hỏi khả năng sáng tạo, tư duy thẩm mỹ cao và khả năng sử dụng phần mềm thiết kế nên trình độ chuyên môn chỉ giúp ích một phần cho việc nhà tuyển dụng đánh giá mức độ năng khiếu của bạn đối với công việc.

Nhân viên spa, thợ nail

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp là một trong những ngành phát triển nhanh nhất hiện nay. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên spa, thợ nail rất cao và thu nhập cũng khá tốt.

Top 10 Công Việc Không Yêu Cầu Bằng Cấp Lương Tốt Ở Việt Nam

Để trở thành nhân viên spa hay thợ nail, ứng viên không cần nhiều bằng cấp mà chỉ cần có chứng chỉ chuyên môn, gu thẩm mỹ và năng khiếu làm việc cao là có thể hành nghề nghề này.

Công nhân nhà máy

Trở thành công nhân nhà máy là nghề được nhiều bạn trẻ cân nhắc theo đuổi sau khi học xong cấp 3. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa được khuyến khích, mở ra nhiều cơ hội việc làm tại các nhà máy, xí nghiệp…

Vì vậy, ở các đơn vị này, khi tuyển dụng nhân sự, ứng viên chỉ cần đủ 18 tuổi và có bằng tốt nghiệp THPT, thậm chí có nơi chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp THCS.

Thợ cắt tóc

Thợ cắt tóc cũng là một trong những công việc bạn có thể làm mà không cần bằng cấp. Theo đó, tố chất của một thợ cắt tóc giỏi nằm ở khả năng cầm kéo và tư duy thẩm mỹ nhạy bén. Vì vậy, bạn chỉ cần học nghề cắt tóc để mở tiệm và ứng tuyển vào vị trí này.

Bằng cấp có quyết định cơ hội việc làm và mức lương không?

Nếu mọi người nghĩ rằng họ cần phải có bằng đại học để có cơ hội việc làm tốt và mức lương cao thì điều đó có lẽ là chưa đủ. Bởi nhiều công việc không yêu cầu ứng viên phải có nhiều bằng cấp cao nhưng mức lương vẫn rất tốt.

Hiện nay, nhiều đơn vị tuyển dụng thay vì hỏi về trình độ của ứng viên thì lại tập trung vào năng lực, khả năng thực hiện nhiệm vụ được giao, kinh nghiệm làm việc và nhiều yếu tố khác.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn không thể phủ nhận tầm quan trọng của bằng cấp. Bởi nó sẽ giúp bạn đạt được thành công nhanh hơn bằng cách áp dụng những kiến thức đã tiếp thu vào thực tế mà những kiến thức mà người đã học qua thực tế sẽ phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm và khám phá.

Thành công sẽ không đến nếu chúng ta không ngừng phấn đấu, trau dồi kiến thức, kỹ năng của bản thân. Vì vậy, dù có nhiều bằng cấp hay không thì bạn cũng phải luôn cố gắng học hỏi không ngừng.

Top 10 Công Việc Không Yêu Cầu Bằng Cấp Lương Tốt Ở Việt NamDù có nhiều bằng cấp hay không thì bạn cũng phải luôn cố gắng học hỏi không ngừng.

Trên đây là những chia sẻ về câu hỏi nên làm nghề gì khi không có bằng cấp mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyen gia liên hệ OKVIP muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tìm được hướng đi nghề nghiệp phù hợp nhất cho mình.

Bài viết liên quan