Những Kỹ Thuật Đổ Gà Đá Để Tạo Ra Chiến Kê Dũng Mảnh

Kỹ thuật đổ gà đá là một trong những kỹ thuật quan trọng của các cao thủ gà. Để tạo ra giống gà tiếp theo vừa tốt vừa đẹp là cả một quá trình lai tạo. Vì vậy, nếu không tính toán kỹ và áp dụng các dòng gà tốt sẽ không tạo ra được giống gà tốt. Hãy cùng New888 tìm hiểu một số kỹ thuật đổ gà đá cực kỳ hiệu quả trong bài viết này.

Kỹ thuật đổ gà đá chính xác

Đỗ gà đá đúng ký theo ý muốn chính xác 99% - Đá gà trực tiếp

Hướng dẫn phương pháp lai tạo gà chọi chuẩn, tạo thế hệ tương lai có năng suất cao.

Công thức nhân giống gà bằng phương pháp cận huyết

Theo như thông tin của những người tìm hiểu về đá gà nhà cái New88 chia sẻ thì lai cận huyết là một trong những kỹ thuật nhân giống được sử dụng rộng rãi nhất trong chọi gà ngày nay. Đây là một trong những phương pháp đòi hỏi độ chính xác cao. Gà mái phải được lựa chọn cẩn thận, xác suất giữa ba bố mẹ phải được tính toán cẩn thận.

Cách đổ gà gia công trùng huyết bao gồm:

Kỹ Thuật Lai Tạo Gà Chọi – Cận huyết nhẹ

Lai giữa gà mái bố mẹ – tỷ lệ 6,3%.

Cận huyết vừa phải

Cách Nuôi Gà F1 có tỷ lệ 12,5%.

  • Con lai giữa hai con gà mái có khoảng cách 3 thế hệ.
  • Con lai giữa hai con gà mái có khoảng cách là 2 thế hệ.
  • Là con lai giữa hai con gà mái cùng mẹ khác bố hoặc ngược lại.

Cận huyết sâu

Lai giữa hai cá thể trong cùng một đàn, anh chị em – tỷ lệ 25%.

Giao phối cận huyết nhằm mục đích thu thập các gen đồng hợp tử. Tuy nhiên, phương pháp này cũng ẩn chứa rủi ro khá cao: gà sau này dễ bị biến dạng nếu xuất hiện những đặc điểm lặn không mong muốn.

Thực tế, nếu gà con không có dị tật thì không những khỏe mạnh mà còn chiến đấu rất giỏi. Đây là lý do tại sao đây là cách phổ biến nhất để duy trì dòng gà.

Kỹ thuật lai tạo gà chọi bằng phương pháp lai

Gà Mỹ rặc – cách chọn gà chi tiết từ A-Z - Nuôi Gà Đá

Allogamy là một kỹ thuật lai tạo gà chọi giữa hai loài không có quan hệ huyết thống giữa chúng. Mục tiêu của phương pháp này là đưa những gen tốt về lai tạo để có được những con gà hoàn hảo nhất. Các phương pháp lai tạo bao gồm:

Lai trực tiếp

Lai hai giống gà thuần chủng để thu được gà có đặc tính của cả gà trống và gà mái. Phương pháp này thường được sử dụng để bảo vệ các dòng gà thuần chủng.

Phương pháp này thường được áp dụng để bảo tồn nguồn gen thuần chủng của giống gà chọi Mỹ.

Lai ba dòng

Sử dụng gà bố hoặc gà mẹ lai và lai với giống gà thuần chủng. Gà con sau khi sinh ra sẽ mang những đặc điểm của cả 3 giống gà.

Ví dụ, gà bố là con lai giữa gà Mỹ và gà Peru và được giao phối với gà mái mẹ là gà mái dòng Asil. Thế hệ sau sẽ thừa hưởng đầy đủ đặc điểm của 3 dòng gà chọi kể trên.

Lai bốn dòng

Sử dụng gà bố và gà mẹ là gà lai để nhân giống. Gà con sẽ mang những đặc điểm của 4 dòng gà.

Cách đá gà này tuy hay nhưng rủi ro cũng rất cao. Vì những tính trạng xấu có thể tập hợp lại trong cùng một con gà nên việc di truyền các tính trạng trội không ổn định. Kỹ thuật chăn nuôi gà chọi lai có thể sử dụng công thức tính chu vi gà để biết rõ đặc điểm trọng lượng của gà con.

Các phương pháp lai khác

Gà Đá Mỹ, Nơi Bán Gà Đá Mỹ Uy Tín - St. Albans City School

Ngoài cận huyết và lai gà, có rất nhiều cách lai tạo gà chọi khác nhau. Tuy không phổ biến lắm nhưng nếu tỷ lệ hợp lý thì gà con sẽ có sức chiến đấu vượt trội. Những phương pháp này được sử dụng phổ biến hơn ở các trang trại chăn nuôi gà thịt.

Lai dựa

Đây là cách quăng gà trống phổ biến nhất nhưng còn tùy thuộc vào gà trống ở nhà kia. Phương pháp này tương tự như thụ phấn chéo nhưng chỉ cần một nguồn gà duy nhất.

  • Ưu điểm là giúp cải thiện đặc tính của các dòng gà nội.
  • Nhược điểm: toàn bộ gà trống trong đàn của chúng ta sẽ bị đào thải, chất lượng gen sinh sản phụ thuộc vào các gà trống lân cận.

Lai cuốn

Hướng dẫn chăn nuôi gà chọi lai lai sử dụng phương pháp chia nhóm để nhân giống. Gà mái tơ có thể được lai với gà trống trưởng thành hoặc ngược lại. Phương pháp này sau này mang lại sự đa dạng di truyền cho đàn gà. Tỷ lệ sau khi lai là 1 gà trống – 10 gà mái. Giò lai chỉ dùng cho gà lấy thịt.

Lai quần

Ngoài ra, còn có một phương pháp lai tương tự dành riêng cho gà thịt. Tuy nhiên, kỹ thuật lai tạo gà chọi này chỉ phù hợp với những hoạt động chăn nuôi cần thay đổi mật độ trống và mái. Có thể phối giống 20 con gà trống với 180 đến 200 con gà mái tùy theo quy mô trang trại lớn. Nếu quy mô đàn nhỏ, người chăn nuôi có thể áp dụng tỷ lệ 5 con trống: 12 con mái.

Nếu người ta vô tình tính toán sai tỷ lệ cận huyết thì nhiều tính trạng lặn, xấu sẽ xuất hiện. Nó có thể được cải thiện bằng cách lai qua 1 thế hệ, sau đó quay lại phương pháp cũ.

Khi gặp tình trạng thoái hóa giống do cận huyết nặng, bạn cần lai và bổ sung máu từ gà bên ngoài để cải thiện đặc tính của đàn gà.

Tin Tức Gà Đá Gà Tre Archives - Thông Tin Về Gà Đá Các Loại

Trên đây là những kỹ thuật đổ gà đá phổ biến nhất hiện nay. Dù là kỹ thuật nào thì nó cũng có những hạn chế và đòi hỏi độ chính xác cao. Hãy kết hợp với các phương pháp chăn nuôi gà chọi hiệu quả để mang lại kết quả tốt nhất.

Bài viết liên quan