Hiện Tượng Gà Thay Lông Là Gì? Cách Chăm Sóc Chuẩn Nhất

Hiện tượng gà thay lông rất dễ nhận biết. Trong giai đoạn thay lông, sức khỏe của gà có thể yếu đi. Vì vậy, gà chọi cần chú ý chăm sóc nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe của gà không bị ảnh hưởng sau khi thay lông. Hãy cùng tìm hiểu thêm về hiện tượng thay lông ở gà và cách chăm sóc chi tiết nhé!

Hiện tượng gà thay lông là gì?

Thay lông ở gà là hiện tượng tự nhiên trong chu kỳ phát triển của chúng. Bất kỳ giống gà nào cũng phải trải qua quá trình này mới có thể phát triển bình thường. Ngay cả gà nuôi lấy thịt hay gà chọi cũng sẽ trải qua giai đoạn thay lông khi trưởng thành. Ngay cả những con gà không thay lông chắc chắn cũng có vấn đề về sức khỏe.

Hiện Tượng Gà Thay Lông – Cách Chăm Sóc Gà Người Chăn Nuôi Cần Biết

Nguồn tin từ trang chủ New88 cho biết, trong giai đoạn thay lông gà sẽ có những đặc điểm khác so với quá trình bình thường. Chính xác hơn là sức khỏe của gà ở giai đoạn này sẽ yếu đi. Nếu bạn không chăm sóc nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn sau này. Việc chăm sóc chúng trong giai đoạn thay lông là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là gà chọi.

Đặc điểm của giai đoạn gà thay lông

Dưới đây là một số đặc điểm của gà trong quá trình thay lông. Sư kê có thể coi đây là dấu hiệu để nhận biết hiện tượng này và nhanh chóng thay đổi chế độ ăn cũng như huấn luyện để chống chọi với gà!

Khi nào gà thay lông?

Gà không thay lông một lần trong đời. Chúng sẽ thay lông nhiều lần trong vòng đời của chúng. Thời gian thay lông thông thường của gà là cuối hè, đầu thu.

Quá trình này có thể mất từ 2 đến 3 tháng. Vào đầu mùa thu, thời tiết dần trở lạnh nên gà cần thay lông để giúp giữ ấm cơ thể. Kết quả sau thời gian thay lông là một lớp lông mới mịn hơn, dày hơn.

Đặc điểm của gà thay lông

Khi gà thay lông, gà có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường. Dấu hiệu nhận biết gà đã bắt đầu thay lông là:

  • Đầu tiên là thay lông cổ. Lông cổ sẽ rụng trước tiên, sau đó lan dần ra cánh, rồi đến ngực và đuôi.
  • Lớp lông tơ dần rụng đi, thay vào đó là những lớp lông dày hơn và bền hơn.
  • Lông gà trở nên dày hơn lông cũ.
  • Sức khỏe của gà ngày càng yếu đi.

Hiện Tượng Gà Thay Lông – Cách Chăm Sóc Gà Người Chăn Nuôi Cần Biết

Cách chăm sóc gà khi thay lông đúng cách

Để chăm sóc gà đúng cách trong thời kỳ thay lông, người nuôi gà chọi cần hiểu rõ những lời khuyên sau:

Dinh dưỡng

Theo kinh nghiệm tổng hợp của người chơi đá gà New88, giai đoạn bắt đầu thay lông gà nên được nghỉ ngơi và không tham gia các bài tập tiêu tốn nhiều năng lượng. Về dinh dưỡng, khẩu phần ăn của gà chọi trưởng thành đang thay lông bao gồm: giảm ⅓ lượng cơm tiêu thụ mỗi ngày, tăng cường rau xanh, giá đỗ, tăng cường mồi và đậu phộng để bổ sung đạm (bổ sung 3 ngày (bổ sung 1 lần). rằng nếu thấy gà ăn nhiều sạn phải thực hiện ngay các biện pháp cải thiện tiêu hóa.

Hỗ trợ bằng bấm hoặc nhổ lông

Để kích thích quá trình lột lông nhanh chóng, chó cocker spaniel có thể áp dụng thêm phương pháp nhổ lông, nhổ lông bổ sung. Bạn nên giúp gà thay lông bằng cách loại bỏ 3 chiếc lông ở đầu mỗi cánh và 2 chiếc lông hoàng hậu.

Tắm lông

Khi lông mới bắt đầu mọc, bạn nên hạn chế tắm cho gà vì lúc này lông còn khá yếu. Trong thời gian khô ráo, tắm cho gà mỗi tuần một lần. Chọn những ngày nắng ấm để gà không bị lạnh.

Không cho đạp mái

Như đã phân tích ở trên, gà khi thay lông thì sức khỏe, thể lực kém hơn bình thường. Vì vậy, không nên để gà giẫm lên gà của mình. Nếu thể lực bị tiêu hao, gà sẽ dễ bị bệnh và không thể phục hồi thể lực sau quá trình thay lông.

Chế độ chăm sóc riêng cho gà đá

Đối với gà đá, chế độ dinh dưỡng cũng được áp dụng như khẩu phần nêu trên. Ngoài ra, trong giai đoạn nhổ lông, gà trống nên cho gà uống 1 viên dầu cá 2 ngày một lần. Trong 1 tuần, cho gà ăn 1 quả trứng cút và 1 miếng thịt nạc nhỏ.

Sau khi thay lông xong, lông ở đầu và cổ cần được cắt tỉa để thông thoáng hơn. Lúc này, hãy cho gà quay lại chế độ tập luyện để tăng cường thể lực và sức bền.

Hiện Tượng Gà Thay Lông – Cách Chăm Sóc Gà Người Chăn Nuôi Cần Biết

Trên đây là tất cả những thông tin về hiện tượng gà thay lông và cách chăm soc mà bạn cần biết. Quá trình thay lông gà đòi hỏi rất nhiều sức lực. Vì vậy, hãy áp dụng những mẹo chăm sóc gà chọi thay lông trên đây để chăm sóc gà khỏe mạnh nhé!

Bài viết liên quan