Đá Luân Lưu Là Gì? Những Quy Định Mới Nhất Của FIFA Về Phạt Đền

Nếu bạn yêu thích bóng đá và thường xuyên theo dõi các trận đấu thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ với thuật ngữ đá luân lưu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đá luân lưu là gì? cũng như các quy định về xử phạt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi đá luân lưu là gì được tham khảo từ tiengruoi qua bài viết sau đây nhé!

Đá luân lưu là gì?

Thường được gọi là đá phạt đền hay đá luân lưu, vốn thường gặp trong các trận đấu loại trực tiếp. Các quả phạt đền được sử dụng để phân định đội thắng và đội thua khi cả hai đội vẫn hòa nhau dù đã áp dụng hiệp phụ và luật bàn thắng sân khách.

Có bao nhiêu hình phạt? Trong các quả phạt đền, cả hai đội thay phiên nhau thực hiện một cú sút. Theo mặc định, mỗi đội có năm lượt bắn. Chuỗi cú sút sẽ ngay lập tức kết liễu một đội đang dẫn trước với khoảng cách quá lớn khiến đối thủ không thể áp sát. Điều gì sẽ xảy ra nếu các quả phạt đền được rút ra? Nếu tỷ số phạt đền vẫn hòa sau 5 lượt sút đầu tiên thì đá luân lưu bước vào giai đoạn bàn thắng vàng. Kết quả trận đấu sau đá luân lưu sẽ được tính dựa trên tổng số bàn thắng ghi được sau tất cả các quả phạt đền của cả hai đội. Đội ghi được nhiều bàn thắng nhất được coi là đội chiến thắng và đi tiếp vào vòng trong hoặc giành chiến thắng chung cuộc. Trên các phương tiện truyền thông ngày nay, người ta thường dùng quả phạt đền để nói về quả phạt đền vì cả hai phương pháp đều được áp dụng ở chấm phạt đền 11m.

Nhưng về cơ bản, đây là hai phương pháp chơi bóng đá hoàn toàn khác nhau mà bạn không nên nhầm lẫn. Đá phạt đền là một loại hình đá phạt được thực hiện từ vạch 11m trong bóng đá, còn đá luân lưu là một hình thức tranh tài để phân định thắng bại từ vạch 11m. Khi nào đá luân lưu diễn ra?

Khi nào thì đá luân lưu

Dưới đây là các trường hợp bị xử phạt:

 • Hình phạt sẽ được áp dụng cho các trận đấu loại trực tiếp. Không áp dụng cho các vòng tích lũy điểm.
 • Nếu thi đấu trên sân trung lập và 90 phút chính thức không phân định thắng thua và việc áp dụng 2 hiệp phụ không phân định thắng thua sẽ được áp dụng hình phạt.
 • Ở các giải đấu thi đấu theo thể thức sân nhà và sân khách, ngoài áp dụng luật 2 hiệp phụ còn có luật bàn thắng sân khách để phân định thắng thua. Nếu các biện pháp vẫn không đi đến quyết định thì sẽ áp dụng hình phạt.
 • Trong một số trường hợp, các đội không phải đá hiệp phụ mà phải đá luân lưu “sát sao” ngay lập tức.

Quy định mới nhất của FIFA về phạt đền 11 mét

Mặc dù đã có câu trả lời về đá luân lưu là gì nhưng có thể nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về luật sút luân lưu 11 mét. Dưới đây là một số luật phạt đền và cách tính điểm để bạn có thể hiểu rõ hơn và áp dụng chúng trong trận đấu:

Luật thực hiện đá luân lưu

 • Trước khi thực hiện đá luân lưu, trọng tài tung đồng xu để quyết định bàn thắng nào sẽ được ghi. Lễ bốc thăm thứ hai xác định đội nào sẽ thực hiện quả phạt đền trước

Quy tắc tính điểm phạt đền

 • Mỗi cú sút hợp lệ và mỗi quả bóng đi vào khung thành đều được tính là một bàn thắng. Bàn thắng này chỉ có giá trị trong các quả phạt đền.
 • Kết thúc 5 lượt sút đầu tiên, đội nào ghi được nhiều bàn thắng nhất sau đá luân lưu sẽ giành chiến thắng. Các bàn thắng ghi được trong trận đấu không được tính vào các quả phạt đền này.
 • Nếu kết thúc đá luân lưu hai đội vẫn hòa nhau về số bàn thắng ghi được thì đá luân lưu tiếp tục cho đến khi xác định được đội thắng hoặc đội thua. Loạt sút luân lưu chỉ kết thúc nếu cầu thủ đá hỏng

Quy định đối với cầu thủ tham gia đá luân lưu

 • Các cầu thủ tham gia đá luân lưu bao gồm tất cả các cầu thủ đã tham gia trận đấu cho đến khi kết thúc trận đấu (bao gồm cả hiệp phụ).
 • Nếu đá luân lưu dẫn đến thủ môn của đội bạn bị chấn thương, họ sẽ được thay thế bằng cầu thủ dự bị nếu đội đó chưa sử dụng hết quyền thay người trong suốt trận đấu.
 • Mỗi người trong số 5 người chơi chỉ được chơi một lần. Điều gì sẽ xảy ra nếu các quả phạt đền được rút ra? Lúc này người chơi được phép đá thêm 1 lượt nữa để giành chiến thắng.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi đá luân lưu là gì mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia theo dõi bang xep hang bong da anh. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đá luân lưu trong bóng đá. Những đá luân lưu thường mang đến những giây phút căng thẳng, kịch tính và hồi hộp cho cả người chơi và người xem. Đây là phương thức cạnh tranh công bằng, hấp dẫn nhằm xác định người thắng kẻ thua trong một cuộc thi một cách công bằng, hấp dẫn từ đó xác định kết quả cuối cùng của một cuộc thi.

Bài viết liên quan