BCE Là Gì? BCE Là Viết Tắt Của Từ Gì? Ý Nghĩa Của Từ BCE

Khi bạn đọc báo hay xem tài liệu bạn thấy có chữ BCE hoặc BCE xuất hiện sau một con số, vậy BCE là gì ? BCE có nghĩa là gì? Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến các bạn câu trả lời chính xác nhất, để các bạn có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của BCE và sử dụng từ BCE một cách chính xác nhất, hãy cùng xem nhé.

BCE là gì? BCE là viết tắt của từ gì?

CE là viết tắt của Common Era , có nghĩa là AD

BCE là từ viết tắt mà chúng ta thường gặp để chỉ dòng thời gian của năm và được sử dụng phổ biến trong các tài liệu khoa học lịch sử vì nó tượng trưng cho một khái niệm về thời gian. Nếu trong các tài liệu lịch sử Việt Nam người ta dùng BC để ký hiệu BC và AD để ký hiệu AD thì trong các tài liệu tiếng Anh người ta dùng hai nhóm chữ viết tắt là BC/AD hoặc BCE/CE.

Ví dụ:

  • Thành Cát Tư Hãn mất năm 1227 CN (tương tự năm 1227 CN) – Thành Cát Tư Hãn mất năm 1227 CN
  • Rome được thành lập vào năm 753 trước Công nguyên (như năm 753 trước Công nguyên) – Rome được phát hiện vào năm 753 trước Công nguyên.

Ý nghĩa của từ BCE

Cũng giống như BCE/CE, BC/AD cũng có nghĩa là thời kỳ trước khi Chúa Giêsu ra đời, tức là “Trước Chúa Kitô”. BC là viết tắt của cụm từ “ Before Christ ”, nghĩa là thời điểm trước khi Chúa Giêsu ra đời, tức là “Trước Chúa Kitô”.

AD là tên viết tắt của cụm từ Latinh “ Anno Domini ” có nghĩa là “Năm của Chúa”, tức là “AD”.

Cách viết BC và AD

  • BC được viết sau số năm. Ví dụ: 40 TCN nghĩa là năm 40 TCN
  • AD có thể được viết trước hoặc sau số năm. Nếu số năm viết không có BC hoặc AD thì hiểu mặc định là AD. Ví dụ: 1945 / AD 1945 / 1945 AD đều có nghĩa là 1945 AD.

Vì cả BC và AD đều là từ viết tắt liên quan đến Chúa Giêsu. Vì vậy, những người dùng không muốn nó mang âm hưởng tôn giáo liên quan đến Chúa sẽ sử dụng BCE (Trước Công nguyên) và CE (Thời đại chung) để chỉ BC và AD. Vì vậy, trong một số tài liệu bạn sẽ thấy BCE/CE và trong một số tài liệu khác bạn sẽ thấy BC/AD.

Mong rằng qua bài viết này chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của BCE cũng như hiểu được cách viết và cách sử dụng các từ viết tắt này. Tôi chúc bạn hạnh phúc.

Bài viết liên quan